Nuôi con bằng sữa mẹ: Nền tảng của sự sống

Thứ Tư, ngày 3 tháng 8 năm 2022 - 07:52

Cỡ chữ: A+ A-

Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ được tổ chức từ ngày 1-8 đến 7-8 hàng năm nhằm mục đích khuyến khích các bà mẹ cho con bú để đảm bảo sức khỏe và giúp trẻ phát triển toàn diện. Qua đó cũng tạo điều kiện để phát huy vai trò, nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng trong việc hỗ trợ, bảo vệ việc nuôi con bằng sữa mẹ.


     Nuôi con bằng sữa mẹ là phương pháp nuôi con tự nhiên đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Bác sỹ Nguyễn Thị Bạch Tuyết, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, sữa mẹ có đầy đủ chất dinh dưỡng đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các chất dinh dưỡng cân bằng trong sữa mẹ giúp trẻ tăng trưởng tối đa, cung cấp kháng thể tăng cường cho hệ miễn dịch của trẻ, giảm nguy cơ hen suyễn, dị ứng, nhiễm trùng, béo phì, tiêu chảy, các bệnh đường hô hấp. Protein và các chất béo dễ tiêu hóa có trong sữa mẹ giúp trẻ phát triển toàn diện cả hệ thần kinh và não bộ. Tại tỉnh ta, chương trình “Chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời nhằm phòng chống suy dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em, nâng cao tầm vóc người Việt Nam” được triển khai đã góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các bà mẹ trong việc cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Đến nay, tỷ lệ trẻ dưới 6 tháng tuổi được bú sữa mẹ hoàn toàn đạt 44%.

 

     Bác sỹ Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh hướng dẫn sản phụ cho con bú những ngày đầu sau sinh.


     Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo và việc nuôi con bằng sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Theo các chuyên gia y tế, việc cho trẻ bú sớm và bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu giúp ngăn ngừa 20% nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh do trong sữa mẹ có các yếu tố miễn dịch giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng và dị ứng ở trẻ. Trong sữa mẹ còn chứa lượng kháng thể tự nhiên dồi dào, giúp trẻ sơ sinh phòng ngừa được nhiều bệnh đường ruột do khuẩn E.Coli, Salmonella, Shigella... gây ra.
     Chị Nguyễn Thu Trà, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) tâm sự, đã có kinh nghiệm trong việc nuôi con lần đầu, lần sinh bé thứ 2 này chị vẫn duy trì việc cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng và cho con bú sữa mẹ đến 36 tháng tuổi. Theo chị, trẻ được bú mẹ không chỉ có hệ miễn dịch tốt, ít ốm vặt mà mẹ cũng nhanh chóng lấy lại được vóc dáng sau sinh, giúp tử cung nhanh chóng phục hồi và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh như đái tháo đường, ung thư vú và buồng trứng...
     Anh Mã Anh Tiến, xã Phúc Thịnh (Chiêm Hóa) nói, hiểu được tầm quan trọng của sữa mẹ đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, anh luôn cố gắng đồng hành, chia sẻ cùng vợ sau sinh để vợ có tâm lý tốt nhất. Bên cạnh đó, anh cùng gia đình luôn chuẩn bị thực đơn ăn uống đa dạng, giàu vitamin để vợ anh nhanh chóng phục hồi sau sinh và đảm bảo lượng sữa dồi dào để nuôi con nhỏ.
     Tại Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trên 90% sản phụ sinh con theo phương pháp sinh thường đều được thực hiện tiếp xúc da kề da và cho con bú những giọt sữa non đầu đời chứa nhiều kháng thể ngay sau khi sinh. Bác sỹ Phạm Thị Lan Hương, Trưởng khoa Phụ sản cho biết, các nhân viên y tế sẽ hướng dẫn sản phụ cách cho con bú đúng cách, các biện pháp phòng chống tắc tia sữa và tuyên truyền về lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ. Ngoài ra, để đảm bảo và duy trì nguồn sữa, các bà mẹ nên ăn đầy đủ các loại thực phẩm giàu sắt, vitamin, khoáng chất, luôn giữ tinh thần thoải mái và có chế độ nghỉ ngơi, vận động hợp lý sau sinh.
     Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ là lợi ích mà còn là quyền của mọi trẻ em. Trẻ cần được bú sữa non, bú ngay trong vòng một giờ đầu sau sinh và cần được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục bú mẹ đến 24 tháng. Chỉ có rất ít chống chỉ định nuôi con bằng sữa mẹ như mẹ bị HIV, bệnh lao đang tiến triển, bị ung thư.

 


Sưu tầm: Ban Tuyên giáo - Nữ công
 


Tổng số: 894 | Trang: 1 trên tổng số 90 trang  

Xem tin theo ngày:   / /