Hoạt động của Liên đoàn Lao động tỉnh
Cập nhật lúc Thứ Năm, ngày 12 tháng 1 năm 2023 - 08:29 (GMT+7)
Công đoàn tỉnh Tuyên Quang làm theo lời Bác về chăm lo đời sống cho đoàn viên công đoàn

     Những lời Bác dặn năm xưa
     Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu không chỉ là người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, mà Người còn đặt cơ sở lý luận và thực tiễn cho việc thành lập và phát triển tổ chức Công đoàn Việt Nam - một tổ chức quan trọng đại diện cho lợi ích của giai cấp công nhân và nhân dân lao động Việt Nam.
     Từ những năm tháng bôn ba tìm đường cứu nước, lăn lội trong phong trào thực tiễn, Hồ Chí Minh đã tham gia hoạt động tích cực trong phong trào công nhân, công đoàn Anh, Pháp. Người nhận thấy muốn cách mạng thắng lợi cần phải đoàn kết các giai cấp, các tầng lớp nhân dân tạo thành lực lượng dân tộc hùng hậu, trong đó giai cấp công nhân là lực lượng hàng đầu, là gốc cách mạng và tổ chức Công đoàn là nơi trực tiếp vận động công nhân hăng hái tham gia cách mạng, dưới sự lãnh đạo của Đảng.
     Năm 1927, trong tác phẩm “Đường cách mệnh”, Hồ Chí Minh đã nêu nhiều vấn đề có tính lý luận về công đoàn. Trước hết, Người nêu mục đích tổ chức công hội: “một là, để cho công nhân đi lại với nhau cho có cảm tình; hai là, để nghiên cứu với nhau; ba là, để sửa sang cách sinh hoạt của công nhân cho khá hơn bây giờ; bốn là để giữ gìn quyền lợi cho công nhân; năm là, để giúp cho quốc dân, giúp cho thế giới’’ . Trên cơ sở lí luận về Công đoàn do đồng chí Nguyễn Ái Quốc- Hồ Chí Minh đề ra, ở Việt Nam vào những năm 1928-1929 dưới tác động của phong trào “vô sản hoá’’ do Việt nam cách mạng thanh niên tổ chức, hàng loạt “Công hội đỏ’’ đã ra đời ở khắp Bắc, Trung, Nam nhằm tập hợp đoàn kết công nhân đấu tranh. Ngày 28/7/1929, dưới sự chỉ đạo của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc BCH Trung ương lâm thời Đông Dương Cộng sản Đảng đã cử đồng chí Nguyễn Đức Cảnh triệu tập Đại hội thành lập Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ tiền thân của Công Đoàn Việt Nam ngày nay.
     Trong suốt quá trình hoạt động và lãnh đạo cách mạng sau này, Bác Hồ đặc biệt quan tâm tới từng bước đi, bước trưởng thành của Công đoàn Việt Nam. Người thường xuyên quan tâm đến công tác công đoàn và phong trào công nhân lao động; dành nhiều thời gian để đi thăm, nói chuyện và chỉ dẫn về công tác công đoàn tại các nhà máy, xí nghiệp, lâm trường… Trực tiếp Bác Hồ đã ký Sắc lệnh ban hành Luật Công đoàn, trong đó chỉ rõ mục đích của tổ chức công đoàn: “Công đoàn là phải cải thiện đời sống công nhân, nâng cao đời sống vật chất, văn hóa của giai cấp công nhân nói riêng và nhân dân nói chung”
     Đặc biệt, trong công tác công đoàn, Người chỉ rõ tầm quan trọng của tổ chức công đoàn trong xây dựng chủ nghĩa xã hội: “Muốn tổ chức và phát triển lực lượng xây dựng to lớn của giai cấp công nhân thì cần có Công đoàn mạnh và cán bộ công đoàn tốt”. Trong bài nói chuyện tại Đại hội Công đoàn toàn quốc lần thứ II, tháng 2-1961, Người căn dặn: Công đoàn phải có biện pháp thiết thực để nâng cao trình độ văn hóa và kỹ thuật của công nhân, phải tùy khả năng cộng với cố gắng mà nâng cao dần đời sống vật chất của họ; phải chú ý bảo vệ sức khỏe, bảo vệ an toàn lao động và tăng cường công tác vệ sinh” . Do đó, Người yêu cầu công đoàn các cấp phải chủ động xây dựng quan hệ đoàn kết và phối hợp giúp đỡ nhau giữa các tổ chức và các ngành nghề; phải chống tư tưởng chờ đợi, ỷ lại và cục bộ; phải có kế hoạch bồi dưỡng các anh hùng và chiến sĩ thi đua để phát huy vai trò kiểu mẫu và tác dụng đầu tàu của họ; đối với anh em lao động trí óc và cán bộ khoa học kỹ thuật, phải có kế hoạch giúp đỡ họ không ngừng tiến bộ và đoàn kết; đặc biệt là Công đoàn phải làm tốt công tác bảo hộ lao động, phải thực sự chăm nom nơi ăn, nhà ở của công nhân viên chức. Công đoàn các cấp cần phải cải tiến lề lối làm việc, sâu sát và thiết thực.

 

Sau 7 năm Bác Hồ rời Tuyên Quang về Hà Nội, trong 02 ngày 19-20/3/1961, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang vô cùng xúc động được đón Người về thăm. Ảnh: tư liệu


     …Khắc ghi lời dặn của Bác hôm nay
     Khắc ghi lời Bác dặn, Liên đoàn lao động tỉnh Tuyên Quang luôn đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, có nhiều phong trào thiết thực, gắn bó và chăm lo đời sống của đoàn viên công đoàn. Trong thời gian qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã làm tốt công tác nắm bắt tình hình tư tưởng CNVCLĐ, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh của CNVCLĐ. Đặc biệt trong hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động, cũng như tham gia các hoạt động xã hội trong những năm qua, nhất là trong bối cảnh tình hình chung tác động mạnh mẽ của đại dịch Covid 19, Công đoàn đã phát huy tích cực vai trò của mình- thực sự là “mái nhà thứ hai” của người lao động.
     Sự quan tâm ấy thể ở việc các cấp Công đoàn triển khai thực hiện tốt các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ nhất là trong các dịp lễ, Tết. Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, từ nguồn tài chính công đoàn và hỗ trợ một số đơn vị, doanh nghiệp, Liên đoàn Lao động tỉnh và các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức 02 chương trình “Tết sum vầy - Xuân Bình an”; LĐLĐ tỉnh hỗ trợ kinh phí cho 43 CĐCS để chi chăm lo cho đoàn viên, người lao động; tặng 1.502 suất quà bằng tiền mặt và hiện vật với tổng trị giá gần 1,2 tỷ đồng. Các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và CĐCS đã tặng quà bằng hiện vật và tiền mặt cho đoàn viên, người lao động với số tiền gần 11 tỷ đồng.
     Trước sự ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, nhiều hoạt động thiết thực của các cấp công đoàn đã chung tay san sẻ khó khăn với với đoàn viên, người lao động. Các CĐCS đã kịp thời thăm hỏi, động viên, hỗ trợ nhu yếu phẩm và giúp đỡ đoàn viên đang phải cách ly, điều trị bệnh Covid-19 với tổng giá trị hàng trăm triệu đồng, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ 1.583 CNLĐ với tổng số tiền gần 1,626 tỷ đồng. Đồng thời, huy động 1.365 lượt tình nguyện viên là đoàn viên các CĐCS giúp trạm y tế xã, phường, thị trấn nhập gần 30.500 hồ sơ bệnh nhân F0; hướng dẫn người lao động mắc Covid-19 hoàn thiện hồ sơ đề nghị hưởng chế độ ốm đau từ quỹ BHXH; tham gia hỗ trợ các điểm tiêm chủng vắc-xin mũi 3…
     Trong Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022 các cấp công đoàn đã phối hợp với ngành y tế khám bệnh và tư vấn chăm sóc sức khoẻ miễn phí cho gần 200 đoàn viên, CNLĐ. Bên cạnh đó, việc chăm lo đời tinh thần cho đoàn viên, người lao động cũng đã được các cấp công đoàn tổ chức giải cầu lông, bóng chuyền hơi, kéo co, hội thi tay nghề, “Ngày hội thanh niên công nhân” được đoàn viên, người lao động hưởng ứng tham gia...Thực hiện Nghị quyết số 7c/NQ-BCH ngày 25/02/2016 của BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, đã có 24 CĐCS đã thương lượng, kiến nghị người sử dụng lao động điều chỉnh tăng mức ăn ca cho CNLĐ lên mức tối thiểu là 18.000 đồng/người/bữa trở lên. Kết quả, có 08 doanh nghiệp điều chỉnh tăng mức ăn ca cho CNLĐ lên mức 22.000 đồng/người/bữa; 16 doanh nghiệp điều chỉnh tăng mức ăn ca cho CNLĐ lên mức 18.000 đồng/người/bữa.
    Chung tay với hoạt động sẻ chia, quỹ “Mái ấm Công đoàn” năm 2022. Đã nhận được sự ủng hộ, đóng góp của các cơ quan, đơn vị và CNVCLĐ với tổng số tiền trên 1,7 tỷ đồng. Từ nguồn ủng hộ Quỹ, đã hỗ trợ làm nhà, sửa nhà cho 45 gia đình đoàn viên với tổng số tiền hỗ trợ là 1,670 tỷ đồng; thăm hỏi, trợ cấp 176 CNVCLĐ mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, cháy nhà, có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 292 triệu đồng. Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh đã chung tay thực hiện hỗ trợ kinh phí làm mới, sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng, trong đó, Liên đoàn Lao động tỉnh đã hỗ trợ 40 triệu đồng để làm nhà mới cho một số gia đình thuộc hộ chính sách, người có công trên địa bàn tỉnh; Hỗ trợ khó khăn đột xuất đối với 124 đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn rủi ro, bị cháy nhà với tổng số tiền hỗ trợ là 301 triệu đồng. Nhằm hỗ trợ CNVCLĐ tự giải quyết việc làm, tăng thu nhập, Liên đoàn Lao động tỉnh đã phân bổ số tiền 252 triệu đồng từ Quỹ Quốc gia hỗ trợ giải quyết việc làm cho CNVCLĐ vay theo dự án mới. Hiện nay, toàn tỉnh có 24 dự án vay vốn từ Quỹ Quốc gia Hỗ trợ giải quyết việc làm với tổng số tiền là 1,455 tỷ đồng, đã tạo việc làm cho 30 lao động với mức thu nhập tăng thêm từ 1 triệu đến 1,2 triệu đồng/người/tháng.
     Trong những năm qua, khắc ghi lời dặn của Bác trong chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động, Công đoàn tỉnh Tuyên Quang không ngừng phát triển và trưởng thành, có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, thực sự trở thành điểm tựa cho đông đảo công nhân, viên chức, người lao động. Qua đó, khẳng định vai trò của tổ chức công đoàn, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và hướng tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028 ./.

 


Bùi Trung Dũng

Ủy viên Ban Chấp hành CĐCS Trường Chính trị tỉnh


In
Về đầu
Chi bộ Liên đoàn Lao động tỉnh thực hiện “ba cùng” với nhân dân tại cơ sở - Ngày đăng: 08/04/2024
Thường trực LĐLĐ tỉnh giao ban với các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở triển khai nhiệm vụ công tác quý II/2024 - Ngày đăng: 30/03/2024
Công đoàn cơ sở Cơ quan Liên đoàn Lao động tỉnh tích cực hưởng ứng tham gia Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2024 - Ngày đăng: 25/03/2024
Chi bộ Liên đoàn Lao động tỉnh thực hiện “ba cùng” với nhân dân tại cơ sở - Ngày đăng: 18/03/2024
Chi bộ Liên đoàn Lao động tỉnh thực hiện “ba cùng” - Ngày đăng: 18/03/2024
Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền về xây dựng hạnh phúc gia đình và trao tặng áo dài cho nữ công nhân lao động. - Ngày đăng: 08/03/2024
Tuyên truyền về hạnh phúc gia đình và trao tặng áo dài cho nữ công nhân lao động - Ngày đăng: 07/03/2024
Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng - Ngày đăng: 04/03/2024
Hội nghị (trực tuyến) triển khai công tác tổ chức, cán bộ và công tác kiểm tra, giám sát năm 2024 - Ngày đăng: 28/02/2024
Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh chúc mừng Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2024) - Ngày đăng: 27/02/2024

Tổng số: 971 | Trang: 1 trên tổng số 98 trang  

Đang trực tuyến: 27 Lượt truy cập: 1.589.828