Công tác nữ công
Cập nhật lúc Thứ Sáu, ngày 14 tháng 7 năm 2023 - 14:22 (GMT+7)
Đảng viên sinh con thứ 3 có bị kỷ luật?

     Liên quan đến việc nhiều giáo viên ở Nghệ An, Hà Tĩnh bức xúc vì sinh con thứ 3 bị nhiều hình thức xử lý, Tạp chí Lao động và Công đoàn đã nhận được không ít câu hỏi từ độc giả có cùng một nội dung: Đảng viên sinh con thứ 3 thì sẽ bị xử lý kỷ luật như thế nào, có sự thay đổi nào hay không? Đảng viên sinh con thứ 3 trong những trường hợp nào thì sẽ không bị xử lý kỷ luật?
Đảng viên sinh con thứ 3 thì sẽ bị xử lý kỷ luật như thế nào?

     Theo chuyên gia pháp lý Trần Hậu Định (khi trả lời phóng viên báo Lao động) quy định về xử lý kỷ luật Đảng viên sinh con thứ 3 trải qua thời gian có sự thay đổi:

     Ngày 15/11/2017, Bộ Chính trị - Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành Quy định 102- QĐ/TW quy định về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Khoản 1- Điều 27 Quy định 102 nêu: “Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách”.

     Đến ngày 6/7/2022, Bộ Chính trị - Ban chấp hành TW Đảng ban hành Quy định 69- QĐ/TW quy định về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, thay thế Quy định 102/2017. 

 

Sinh con thứ 3 có bị xử lý hay không là băn khoăn của nhiều đảng viên. Ảnh minh họa: TL

 

     Điều 52 Quy định 69/2017 nêu: “Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

a) Cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hoá gia đình (KHHGĐ); tham gia các hoạt động xét nghiệm, chẩn đoán để xác định giới tính thai nhi trái quy định.

b) Vi phạm chính sách dân số”.

     Ngày 22/11/2022, Ủy ban Kiểm tra Trung ương ban hành văn bản 05 hướng dẫn thực hiện một số điều trong Quy định số 69-QĐ/TW, cụ thể như sau:

“Vi phạm do nếu thực hiện các biện pháp KHHGĐ sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai sản (có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên) thì được xem xét giảm nhẹ mức kỷ luật.

Vi phạm do cố ý hoặc cưỡng ép không thực hiện KHHGĐ thì xem xét tăng nặng mức kỷ luật”.

Ngoài ra, ông Trần Hậu Định cũng nhận định, nội dung “sinh con thứ 3” đã không còn trong văn bản quy định xử lý đảng viên vi phạm, hành vi vi phạm chỉ bị xử lý kỷ luật trong trường hợp gây hậu quả.

“Hiện nay Trung ương chưa có hướng dẫn về nội dung “vi phạm chính sách dân số” và “hậu quả” của hành vi vi phạm, do đó theo tôi chưa có căn cứ xử lý đối với hành vi sinh con thứ 3 của đảng viên”.

7 trường hợp đảng viên sinh con thứ 3 không bị xử lý kỷ luật

Căn cứ Điều 27 Hướng dẫn 04-HD/UBKTTW năm 2018 thì các trường hợp Đảng viên sinh con thứ 3 nhưng không bị xử lý kỷ luật gồm:

1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

2. Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

5. Cặp vợ chồng sinh con lần thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

6. Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ): sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ); sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

7. Trường hợp sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn, nếu thực hiện các biện pháp KHHGĐ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ (có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên) thì thôi không xem xét, xử lý kỷ luật. 

 

  Ban Tuyên giáo - Nữ công

Liên đoàn Lao động tỉnh (sưu tầm)


In
Về đầu

Đang trực tuyến: 36 Lượt truy cập: 1.596.097