Chiều 28/4, Liên đoàn Lao động huyện đã phối hợp với UBND huyện Na Hang tổ chức Ngày hội Ẩm thực các dân tộc vùng cao huyện Na Hang lần thứ II, năm 2024.
Dự ngày hội có Á Quân Vua đầu bếp Đỗ Nguyễn Hoàng Long, Phó chủ tịch Thường trực Chi hội Đầu bếp trẻ Việt Nam; Lãnh đạo Sở Công thương; Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Tuyên Quang...; đồng chí: Đàm Thanh Hương, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Trọng Đoan, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.
Với chủ đề “Mâm cỗ gia đình Việt”, ngày hội thu hút 114 đội thi đến từ thôn bản, 26 đội thi đến từ các công đoàn cơ sở, với 700 "đầu bếp" là những cán bộ, đoàn viên công đoàn và nhân dân các thôn, tổ trên địa bàn huyện tham gia. Các đội trải qua 3 phần thi: Phần chuẩn bị trước nấu ăn; phần thi nấu ăn và phần thi giới thiệu mâm cỗ. Ngày hội nhằm khơi dậy, lưu giữ, quảng bá những nét đẹp văn hóa đời sống, ẩm thực, bản sắc của dân tộc Mông, Tày, Dao... Các đội thi đã lựa chọn những đầu bếp có trình độ chuyên môn, kỹ năng tốt; chuẩn bị những nguyên vật liệu tươi ngon nhất để tạo nên những món ăn, đồ uống độc đáo, hấp dẫn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, làm cho món ăn giàu bản sắc văn hóa dân tộc trở nên ngon miệng, đẹp mắt, tạo ấn tượng với du khách.
140 mâm cỗ với nhiều món ăn truyền thống các dân tộc được trang trí đẹp mắt như: Xôi ngũ sắc, cơm lam, cá nướng, thịt trâu sấy, rêu đá nướng, lạp sườn, măng nhồi, "Kiều nữa chân dài"…đã đem đến những trải nghiệm thú vị cho du khách đến với Na Hang.
Ngày hội ẩm thực các dân tộc vùng cao huyện Na Hang lần thứ II năm 2024 là hoạt động ý nghĩa nhằm thu hút du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan trải nghiệm, khám phá cảnh quan thiên nhiên độc đáo và bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện, tăng cường quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch của huyện; góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 35-NQ/HU ngày 21/7/2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Hang về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của huyện giai đoạn 2021-2025.
Kết thúc Ngày hội tại Chương trình nghệ thuật Na Hang miền nhớ yêu thương, Ban tổ chức trao 15 giải A, 30 giải B, 40 giải C; 04 giải phụ gồm: Mâm cỗ trang trí sáng tạo nhất, mâm cỗ có nhiều món ăn truyền tống đặc sắc của địa phương nhất, đội có trang phục đẹp nhất, đội có phần thuyết trình mâm cỗ ấn tượng nhất và trao 55 giải khuyến khích cho các đội tham gia ngày hội./.
Một số hình ảnh:
Phùng Quang Huấn
Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Na Hang