Công đoàn tỉnh Tuyên Quang: Tăng cường công tác xây dựng nền tảng gia đình CNVCLĐ ấm no, tiến bộ, hạnh phúc và văn minh

Thứ Sáu, ngày 5 tháng 10 năm 2018 - 15:58

Cỡ chữ: A+ A-

Xác định gia đình có vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển của xã hội. Gia đình chính là nền tảng để nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, chống lại các tệ nạn xã hội, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chính vì vậy, các cấp công đoàn tỉnh Tuyên Quang coi việc xây dựng và phát triển gia đình CNVCLĐ là một trong những nhiệm vụ cần sát sao chú trọng trong thời gian tới.


 
      Hiện nay, công đoàn tỉnh Tuyên Quang gồm 11 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, có 1.003 CĐCS với hơn 43 nghìn đoàn viên, trong đó có hơn 20 nghìn gia đình đoàn viên, CNVCLĐ. Với chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, LĐLĐ tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo các cấp Công đoàn thường xuyên tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNVCLĐ học tập, thực hiện tốt Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 21/02/2005 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa IX) về "Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước"; Quyết định số 629/QĐ-TTg ngày 29/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược Phát triển Gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030… Công đoàn đã chủ động phối hợp nâng cao công tác gia đình với nhiều đơn vị như: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh… đưa các nội dung giáo dục đạo đức gia đình lồng ghép công tác tuyên truyền. Trong 5 năm qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã thực hiện được hơn 6.000 cuộc tuyên truyền giáo dục cho hơn 40 nghìn lượt đoàn viên, CNVCLĐ; hàng năm có trên 95% gia đình CNVCLĐ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; 94,5% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được công nhận đạt chuẩn văn hóa; có 85% nữ trở lên được công nhận "Giỏi việc nước, đảm việc nhà". LĐLĐ tỉnh đang theo dõi và quản lý 14 dự án từ nguồn vốn Quỹ Quốc gia hỗ trợ giải quyết việc làm giúp đỡ các gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế với tổng số tiền 1,455 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 97 lao động với mức thu nhập tăng thêm từ 700.000,đ đến 1 triệu đồng/người/tháng. Hỗ trợ cho 160 gia đình CNVCLĐ làm nhà và sửa nhà theo Chương trình "Mái ấm Công đoàn" với tổng số tiền 2,98 tỷ đồng; tổ chức thăm hỏi, tặng cho 2.834 lượt CNVCLĐ bị tai nạn lao động, mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị 1,277 tỷ đồng. Qua đó, ngày càng nâng cao vị thế, vai trò của mình hơn nữa trong lòng NLĐ.
      Hàng năm, nhân dịp Tháng hành động Vì trẻ em, Khai giảng năm học mới và Tết Nguyên đán... các cấp công đoàn đã trao tặng các cháu học sinh là con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn và học sinh nghèo của tỉnh hàng nghìn suất quà và học bổng, phát động chương trình “Áo ấm mùa đông” vận động CNVCLĐ ủng hộ hàng trăm chăn ấm và hàng chục ngàn bộ quần áo và đồ dùng với tổng trị giá 2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Quỹ Tấm lòng vàng Lao động, Quỹ Bảo trợ trẻ em Công đoàn Việt Nam và các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm đã trao tặng 2.500 cặp ba lô và cặp phao cứu sinh, 26 nghìn vở viết, hơn 5 nghìn hộp sữa và hàng nghìn đồ dùng học tập, sách, truyện; trao tặng bộ đồ chơi vận động giáo dục thể chất ngoài trời trị giá 50 triệu đồng cho con CNVCLĐ tại Khu công nghiệp tỉnh đã động viên CNVCLĐ và các cháu học sinh vươn lên trong lao động sản xuất, học tập, công tác, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh. Sự quan tâm chân thành và nhiệt huyết ấy được ghi nhận khi hàng năm tỷ lệ con CNVCLĐ đạt học sinh giỏi các cấp, thi đỗ vào các trường đại học năm sau luôn cao hơn năm trước, tỷ lệ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa trên 98%.

 

 

Các đồng chí lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, LĐLĐ tỉnh Tuyên Quang thăm quan khu trưng bày các bài thi của CNVCLĐ tại Đại hội Công đoàn tỉnh Tuyên Quang  lần thứ XVI.

     

     Công tác gia đình hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhiều giá trị đạo đức truyền thống của gia đình như hiếu nghĩa, thuỷ chung, kính trên nhường dưới đang có biểu hiện xuống cấp. Áp lực về kinh tế, môi trường, công việc tạo nên những mâu thuẫn, khoảng cách suy nghĩ, lối sống hiện đại, những quan điểm tương đối mở về cuộc sống, tình yêu, hôn nhân đang dần phá vỡ mô hình gia đình Việt Nam truyền thống. Rất nhiều mặt trái đang dần làm nét đẹp trong văn hóa gia đình bị mai một. Trước khó khăn thách thức đó, việc xây dựng gia đình văn hóa cần có sự phối hợp giữa gia đình và cộng đồng, sự quan tâm của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, chính quyền, đoàn thể, sự chung tay góp sức của toàn xã hộị. Các cấp công đoàn tỉnh xác định sẽ triển khai nhiều giải pháp từng bước nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, phát triển gia đình. Theo đó, công đoàn sẽ tiếp tục tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác gia đình. Đẩy mạnh, đổi mới và đa dạng hóa công tác truyền thông, tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, phòng chống bạo lực gia đình và phát triển gia đình Việt Nam đến gia đình CNVCLĐ. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn và các tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp, lồng ghép công tác xây dựng gia đình trong chương trình hoạt động công đoàn, đưa các chỉ tiêu, nhiệm vụ xây dựng gia đình văn hoá, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa vào chương trình, kế hoạch của các cấp công đoàn. Triển khai và phối hợp có hiệu quả các chương trình bảo vệ trẻ em, công tác bình đẳng giới, tháo gỡ khó khăn và đồng hành cùng doanh nghiệp chăm lo đến lợi ích thiết thực của NLĐ và doanh nghiệp. Tạo điều kiện để NLĐ được hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế. Đẩy mạnh Chương trình giảm nghèo, đào tạo nâng cao nghề nghiệp, giải quyết việc làm cho đoàn viên, CNVCLĐ. Thường xuyên nắm bắt những chính sách liên quan đến người có công, hộ gia đình khó khăn và có sự phối hợp xử lý tình trạng bạo lực gia đình, trẻ em. Cùng với đó là nhân rộng, khen thưởng những mô hình gia đình tiêu biểu, nâng cao nhận thức của mỗi người về ý nghĩa của gia đình để từng cá nhân, từng tập thể có sự đóng góp, ra sức xây dựng gia đình CNVCLĐ ấm no, hạnh phúc và tiến bộ.


Nguyễn Thị Thu Thủy
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tuyên Quang

 


Tổng số: 40 | Trang: 1 trên tổng số 4 trang  

Xem tin theo ngày:   / /